0

Giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn

Vấn đề chia tài sản và vấn đề giành quyền nuôi con luôn là 2 vấn đề khó giải quyết nhất trong ly hôn. Sẽ rất dễ dàng nếu 2 vợ chồng có thể tự thỏa thuận với nhau tuy nhiên nếu có tranh chấp, tài sản của vợ chồng sẽ được chia theo nguyên tắc như trong bài viết sau của Luật Bắc Bộ :

Trong quá trình chung sống trong hôn nhân, giữa vợ và chồng tồn tại nhiều khối tài sản: khối tài sản chung, khối tài sản riêng, khối tài sản sở hữu hỗn hợp (cả chung cả riêng). Vợ chồng có quyền lựa chọn Chế độ tài sản theo thảo thuận trước khi kết hôn nhưng nếu không có thì tài sản sẽ được pháp luật quy định chia như sau :

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  1. Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  2. Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  3. Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  4. Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Bắc Bộ . Để tìm hiểu rõ hơn, Qúy khách hàng có thể nhờ Luật sư của chúng tôi tư vấn. Ngay sau khi nhận được thông tin khách hàng cung cấp, LUẬT BẮC BỘ sẽ ngay lập tức tư vấn các vấn đề pháp lí, soạn thảo hồ sơ và trả kết quả cho khách hàng nhanh nhất !

 Dịch vụ tại công ty LUẬT BẮC BỘ về tư vấn pháp luật ly hôn

  • Tư vấn các quy định của pháp luật về ly hôn
  • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ, tài liệu thực hiện thủ tục ly hôn
  • Tư vấn phân chia tài sản, quyền nuôi con khi ly hôn
  • Tư vấn giải quyết tranh chấp về phân chia tài sản, quyền nuôi con
  • Đại diện cho khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa Án.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH BẮC BỘ

Đ/c: Tầng 5, tòa nhà Diamond Flower Tower, số 48 Lê Văn Lương – Nhân Chính – Thanh Xuân – Hà Nội.

Email: [email protected]

Hotline: 0944.645.930/   0988.333.823

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *